ตรุษจีน...ที่เมืองจีน

posted on 08 Feb 2008 21:24 by online in China

แอบซุ่มเอาบลอกเก่ามาปัดฝุ่นทำใหม่...ช่างยากเย็น รู้สึกเหมือนว่าโดนเทคโนโลยีทำร้าย (ทำให้เราหมกมุ่น) แต่อันเนื่องมาจากปิดเทอมแล้ว (เขิน...ป่านนี้ยังมีปิดเทอมอีก) จึงมีเวลาและอารมณ์อยากทำอะไรกุ๊กกิ๊กยุกยิก เช่น อัพบลอกบ้าง...

อยู่มาตั้งหนึ่งเทอม ว่าไปก็มีเรื่องน่าเม้าท์อยู่ไม่น้อย แต่ตอนนี้นึกไม่ออก ขอรายงานเหตุการณ์จากปัจจุบันก่อนละกัน

ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงตรุษจีน ตอนอยู่เมืองไทยก็อารมณ์ว่าเป็นวันได้อั่งเปา และแทะเป็ดกินไก่ไหว้เจ้า แต่ตอนนี้มาตรุษจีนออริจินอลที่เมืองจีน...อืม...

ตอนวันปีใหม่ (วันที่หนึ่งเดือนหนึ่ง) พบว่าประชาชนชาวจีนหาได้ให้ความสำคัญอันใดไม่ ก็เห็นว่าทำงานกันเป็นปกติ (ยังดีที่โรงเรียนอุตส่าห์ให้หยุดเรียนหนึ่งวัน...แต่มันก็ไม่ใช่บรรยากาศปีใหม่อ่ะ เงียบๆ) แถมไปฉลอง countdown บ้านเพื่อน ยังโดนอาซิ้มห้องข้างล่างขึ้นมาด่า ทั้งๆ ที่แค่นั่งดูทีวีกันอย่างมึนๆ

หมายเหตุ : ที่เมืองนี้(คิดเอาเองว่า) ไม่มีบ้านเดี่ยว ทุกคนล้วนแล้วแต่อาศัยอยู่ในตึกแถว อพาร์ทเมนท์ แมนชั่น คอนโดหรืออะไรก็ตามแต่จะเรียกกัน

อ่ะ กลับมาที่ตรุษจีน...มันปีใหม่สำหรับชาวจีนอย่างแท้จริง เพราะว่า(อันนี้ชาวจีนให้ความรู้มา - - แต่ถึงไม่บอกก็ควรคิดได้เอง) เมืองจีนอันกว้างใหญ่ไพศาล ส่วนใหญ่แล้วคนจีนก็จะไปเรียน(มหา'ลัย) หรือไปทำงานที่ต่างถิ่นต่างเมือง แถมจีนนานๆถึงจะมีวันหยุดที โดยเฉพาะวันสำคัญเยี่ยงวันขึ้นปีใหม่นี้ จึงต่างมุ่งหน้าพากันกลับบ้านกันวุ่นวาย

ผลคือรู้สึกว่าตอนนี้อาศัยอยู่ในเมืองร้าง...(เว่อร์ละ) แม้ที่นี่ -เทียนจิน- จะเป็นเมืองใหญ่หนึ่งในสี่ของจีน แต่อารมณ์มันแบบใหญ่เพราะเป็นเมืองอุตสาหกรรม (อันนี้ก็คิดเอาเอง) คนที่มาทำงานหรือนศ.ที่นี่ก็มาจากเมืองอื่นๆ กัน ดังนั้นตอนนี้ทั้งปิดเทอม ทั้งตรุษจีน เอาเฉพาะนักศึกษาที่ (ส่วนใหญ่) อยู่หอในและรอบๆ มหาวิทยาลัย ก็กลับบ้านกันไปหมด...(รวมทั้งฝูเต่า - - ติวเตอร์ ที่หนีไปแต่งงานไม่บอกกล่าวซะงั้น เว้ๆๆๆ ) ร้านอาหารก็ปิดหมด ตลาดก็ปิด สถานีตำรวจยังปิดเรยยยยย เอากะเค้าสิ

ดีที่ไหวตัวทันได้กักตุนข้าวสารอาหารแห้งไว้พร้อม เพิ่ม skill ทำกับข้าวจาก level ต่ำมากมาอยู่ระดับต่ำน้อยแล้ว น่าดีใจเป็นยิ่งนัก...

นอกจากนี้ยังได้ฝากตัวฝากใจ และฝากท้องไว้ตามบ้านเพื่อนๆ ที่ย้ายออกไปอยู่ข้างนอกกันหมดแล้ว ดังนั้นแม้ตอนนี้จะเดียวดายอยู่ในหอแต่ก็ไม่อดอยากนะเออ ขอให้คุณพ่อและคุณแม่วางใจ (อ่าว กลายเป็นเขียนจดหมายหาป๊าม๊าไปตั้งแต่เมื่อไหร่)

บริเวณใกล้เคียงยังมีเคเอฟซี (ที่ไม่น่าจะปิด และเปิดถึงห้าทุ่มทุกวัน - -ที่ไทยปิดกี่โมง? ) ส่วนไกลออกไปอีกก็มีแมคโดนั่น <== เขียนอย่างเลวววว เปิดทั้งวันทั้งคืนนะจ๊ะ คิดไว้ว่าจะแอบไปอุดหนุนบ้างหากโอกาสอำนวย

อาทิตย์นี้ทั้งอาทิตย์ได้ยินเสียงพลุและประทัดตลอดเวลา เช้าจรดค่ำ ค่ำจรดเช้า ชาวจีน 很高兴 รับปีใหม่...แต่ได้ยินแต่เสียง เห็นแต่พลุ ไม่ทราบว่าผู้คนหายศีรษะกันไปไหน อาจจะเก็บตัวอยู่ในบ้านกัน เพราะออกมามันก็ไม่มีอะไร

แต่เราไม่มีบ้าน ไม่มีครอบครัวอยู่ด้วยอ่าาาา...ว่าเหว่เป็นยิ่งนัก TT TT

ดังนั้นกิจกรรมปีใหม่จึงได้ไปรวมตัวกับเพื่อนฝูง ทั้งไทยและเทศ (ได้ข่าวว่ามีแต่เกาหลี...)

เกิดการเข้าใจผิด ฉลาดแต่ไม่เฉลียว โง่จริง หรือมึนเอง เพราะวันที่หนึ่งเดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติ (ศัพท์เป็นทางการเหลือเกิน) ตรงกับวันที่เจ็ด เลยนัดกะเพื่อนๆ ไปฉลองกันเรยยย วันที่เจ็ดเจอกันกินข้าว จุดพลุ เล่นดอกไม้ไฟ...

แต่อันที่จริงควรพบปะเฮฮากันคืนวันที่หกเพื่อเตรียมขึ้นปีใหม่ตอนเที่ยงคืนว้อยยยยย โง่ววววววว ฮ่าฮ่าฮ่า...ฟินแท้

แต่ยังไม่นับว่าฟินมากเพราะบังเอิญว่าคืนวันที่หก เพื่อนร่วมห้อง(เรียน) ชาวเกาหลี ชวนไปกินข้าว...ว่าไปก็แปลก ชาวเกาหลีชอบทำกับข้าวเลี้ยงกัน...อาจเป็นเพราะปกติเค้าก็ทำกินเองกันอยู่แล้ว (เพื่อนๆ (เกาฯ) เราส่วนใหญ่ไม่ชอบอาหารจีน) ที่ว่าแปลกคือ...ถ้าเราทำกับข้าวไม่เป็นหรือลองทำเป็นครั้งแรก....คงไม่มีอารมณ์จะชวนใครมาลิ้มลอง นอกจากจะทำจนมั่นใจแล้ว...เออ แต่นี่เค้าชวนไปกินอ่ะ สรุปว่า ได้กินซุปเกาหลี (รสแปลกประหลาดพอเป็นพิธี จะอร่อยก็พูดได้ไม่เต็มปาก แต่มันก็พอไหว) ตามธรรมเนียมปีใหม่เกาหลี (หมายเหตุ : ขณะนี้ก็ยังอยู่เมืองจีนไม่ได้อยู่เกาหลี) กินแล้วจะถือว่าอายุเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งปี พี่เกาจะรีบบวกอายุกันไปไหนวะ ขึ้นปีใหม่ก็เพิ่มเฉยเลย ไม่รอให้ถึงวันเกิดกันซะก่อน ท่าทางอยากแก่กันมาก แต่ดูเค้าให้ความสำคัญกับอายุ หรือไว้จัดลำดับอาวุโส (อันนี้ก็คิดเอาเอง) เพราะเพื่อนที่ห้องก็มีอารมณ์เคารพแบบรุ่นพี่รุ่นน้องให้เห็นบ้าง...

อา...พารากราฟที่ผ่านมามีแต่เกาหลี...ใช่สิ จริงๆแล้วเมืองนี้เป็นอาณานิคมของเกาหลี มีแต่ชาวเกาหลี อาหาร ร้านรวง เสื้อผ้า ดารา และละครทีวีเอาใจชาวเกาหลีทั้งนั้น จิ๊ หมั่นไส้...

ด้วยความหมั่นไส้ จึงต้องย้อมใจด้วยการกินเหล้าของเกาหลี (โซจูเองจ้าาาา - - คอเกาหลีคงรู้จักกันดี)...ห้าห้าห้า สะใจแท้

ออกตัวก่อน...ว่าแต่ไหนแต่ไรหนูไม่แตะแอลกอฮอล์นะคะ ตั้งแต่เหยียบย่างมายังแผ่นดินจีน กรึ๊บเบียร์ชิงเต่าที่เค้าร่ำลือกันว่าอร่อยนักหนาเข้าไปได้หน่อยก็เกิดอาการ (กระแดะ) แพ้ผดผื่นคันขึ้นมา เลยไม่ได้กินเครื่องดื่มชนิดนี้อีกเลย

แต่ แหม ปีใหม่ นานๆที แถมเพื่อนใหม่เพิ่งรู้จัก เพื่อนเก่าก็กำลังจะแยกย้าย...บรรยากาศพาไป กระดกเข้าไปแก้วแล้วแก้วเล่า แถมยังมีเล่นเกม...หมดแก้ว วู้ววววว หมดแก้ว

 

เย่...ฮิ้ววว....อู้วววว (บรรยากาศคึกคักฮาเฮ เล่นไพ่ เล่นเกม)

 

อู้ววววว...แหวะ...

เพื่อนเราก็ช่างดี เติมให้เรื่อยๆ คอแป๊บ(เดียว) เยี่ยงเราจึงเดี้ยงไปในทันใด น่าอับอาย ถึงกับต้องสารภาพผิดกับคุณพ่อ (เพื่ออะไร?) ว่าวันก่อนเมาเดี้ยงไป ป๊าช่างดี ถึงกับยกเอาเหตุการณ์อันน่าลืมในอดีตกลับมารีเพลย์ให้สะเทือนใจ

 

แต่คราวนี้ก็พอรู้ตัวอ่ะ ว่าเดี๋ยวจะเมา ไม่ไหวแล้วนะไรงี้ รีบถอนตัวจากเล่นเกม ออกมานั่งนิ่งๆ...

นั่งนิ่งๆ

...

เริ่มนอนนิ่งๆ

...

ถูกรังแกและรบกวน

...

ลุกไปล้างหน้า

....

กลับมานอน

...

ถูกลากออกไปเตรียมฉลองต่อที่อื่น

...

ขอตัวไปอาเจียน

...

เอวัง

น่าอนาถแท้ ไม่เจียมตัว ถึงตอนนี้กระเป๋าตังค์หายไปไหน ฝากเพื่อนไว้ยังไม่ได้ไปเอาคืน...

สรุปว่าในคืนขึ้นปีใหม่ ไม่เมาเหล้าแต่เรายังเมารัก....ไม่ใช่แระ นอนเดี้ยง ปวดหัวแทบระเบิด ซ้ำยังเป็นวันที่เค้าจุดพลุและประทัดกันอย่างเมามันขั้นพีคสุดๆ คลานขึ้นเตียง (กลับถึงหอโดยปลอดภัย) นอนดูพลุจนหลับไป...

พูดถึงพลุ ตอนนั้นน่าประทับใจมาก ระหว่างทางที่เดินกลับหอ เสียงพลุ ประทัด ดังมาจากทุกทิศทาง เห็นแสงไฟของพลุ ดอกไม้ไฟบนฟ้าบ้าง รอบๆด้านเลย แต่ที่นี่ตึกสูงเยอะเลยบังๆ ไปหน่อย แต่ก็อารมณ์เอิกเกริกฮิบฮิ้วดี (ไม่รู้จะบรรยายเยี่ยงไร) บนท้องฟ้าครึกครื้นดี แต่บนพื้นดิน นอกจากเพื่อนๆเราเองแล้ว ก็ไม่เห็นชาวจีนหน้าไหนอยู่ดี แต่ทราบมาว่าเค้าจะอยู่บ้านดูทีวีรายการปีใหม่ไป ห่อเกี๊ยวไป หลังจากนั้นก็จะต้มเกี๊ยวกินกันเตามประเพณี...แต่คววาหมายของการกินกี๊ยวนั้น...ลืมไปแล้วอ่า

จบข่าววันตรุษจีนเท่านี้ก่อน เดี๋ยวแอบไปส่องดอกไม้ไฟริมหน้าต่างซะหน่อย

ปล. ปวดมือมาก เนื่องจากสองวันที่ผ่านมาสอนเพื่อนเล่นไพ่ตบกันอย่างเมามันส์ ตบกันได้ซาดิสม์โดยถ้วนหน้า ฮือ มือซ้ายและมือขวา ปวดจนอยากเต้นระบำ

ขอลาไปแต่เพียงเท่านี้...

สวัสดีทุกท่าน

ปล. อยากเอาภาพลง แต่ตอนนี้ไม่พร้อม ขอไว้เป็นโอกาสหน้า

ลป. 在新春佳节之际我祝福你们春节愉快身体健康万事如意永远平安。

เดี๋ยวจะหาว่ามิได้มาเรียนจีนอย่างแท้จริง (แต่นี่ก๊อปมาจาก sms นะเทอ...)

อั่งเปาตั่วตั่วไก๊

สวัสดีจริงๆ ละ

Comment

Comment:

Tweet